Home / Tin Tức Vinhomes Riverside / Đánh giá thị trường bất động sản năm 2017 sẽ NÓNG hay LẠNH?

Đánh giá thị trường bất động sản năm 2017 sẽ NÓNG hay LẠNH?

Nếu như năm 2016, thị trường BĐS được đánh giá là có nhiều biến động trên nhiều phân khúc, thì năm 2017 này, xu hướng nào sẽ được tiếp diễn? Đây vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp và được đưa ra rất nhiều dự báo trái chiều.

Thị trường BĐS 2017 có khả năng sẽ giảm nhiệt

Theo ông Trần Kim Chung – Phó Viện Trưởng – Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung Ương, thì thị trường năm 2016 đã có khá nhiều diễn biến lớn. Ngân hàng nhà nước cũng sửa đổi thông tư 36 theo hướng siết chặt dòng vốn tín dụng vào BĐS.

Theo thống kê, tín dụng đầu tư và kinh doanh BĐS năm 2016 chỉ chiếm 8,4% trong tổng số tín dụng, giảm nhẹ  so với năm 2015 là 8,8%. Cũng trong năm 2016, tín dụng BĐS tăng khoảng 12,5% so với cuối năm 2015, thấp hơn so với năm 2015 (28,3%) khá nhiều. Cơ cấu tin dụng tập trung vào tăng tỷ trọng với cầu BĐS và giảm tỷ trọng cung. Đối với cầu là 62%, còn cung là 38%.

Từ những thống kê trên, ông Chung cũng đưa ra dự báo rằng thị trường BĐS năm 2017 sẽ có khả năng giảm nhiệt, đầu cơ suy giảm. BĐS phân hóa mạnh, chỉ một số dự án cục bộ có ưu thế về tài chính, sản phẩm mới có thể tiêu thụ một cách thuận lợi. Một số dự án đã triển khai như Vinhomes Riverside giai đoạn 2 hay Vincity sẽ được hoàn thành, trong khi một số dự án chuẩn bị khởi công sẽ có thể bị trì hoãn.

bat-dong-san-khu-dong-tphcm-itbt-1466754552885

Giảm sự lệ thuộc vào nguồn vốn ngân hàng

Theo Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam – Ông Sử Ngọc Khương, xu hướng hợp tác với khối ngoại sẽ giúp doanh nghiệp hạn chế được sự lệ thuộc vào các ngân hàng. Tuy nhiên thì nguồn vốn của nhà đầu tư nước ngoài chỉ mang tính chất khơi thông khi mà các doanh nghiệp trong nước gặp khó khăn. Nguồn vốn chủ đạo trên thị trường vẫn đang là của các doanh nghiệp BĐS trong nước.

Ông Khương cho rằng sự chững lại có thể xảy ra với BĐS nhà ở, còn với các phân khúc khác như văn phòng, bán lẻ thì lại có chuyển biến mạnh mẽ. Gần đây, nhiều doanh nghiệp đã tập trung vào phát triển phân khúc nhà giá thấp, chấp nhận lợi nhuận thấp, nhưng đổi lại bán được nhiều sản phẩm hơn.

Thị trường BĐS sẽ tiếp tục xu hướng phát triển

Bà Nguyễn Thị Vân Khanh – Giám đốc Bộ phận Thị trường vốn đầu tư của JLL Việt Nam lại đưa ra quan điểm cho rằng thị trường BĐS năm 2016 vẫn đang được phát triển, và xu hướng này cũng sẽ tiếp tục trong năm 2017.

Sở dĩ bà Khanh đưa ra quan điểm như vậy cũng bởi bà cho rằng: thị trường Việt Nam đang được các nhà đầu tư rất để ý vì các yếu tố kinh tế vĩ mô thuận lợi như: dân số Việt Nam trẻ, tập trung lớn ở các đô thị nên cầu nhà ở sẽ tăng, hơn nữa hiện nay các bạn trẻ đang muốn sống độc lập với gia đình.

Tóm lại, vấn đề thị trường BĐS năm 2017 Nóng hay Lạnh vẫn chưa thể khẳng định được. Tuy nhiên, năm 2017 chắc chắn cũng là một năm đầy hứa hẹn cho ngành BĐS.

(Các thông tin tham khảo, con số thống kê trong bài viết được lấy từ nguồn: Vietnamnet.vn)

Check Also

Dành gần 1700m2 đất để xây dựng khu tập thể văn phòng Trung Ương Đảng tại Hà Nội

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội vừa quyết định bàn giao gần 1700m2 đất …